trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Thị trường ôtô đìu hiu trong tháng Ngâu

Thị trường ôtô đìu hiu trong tháng Ngâu

Trong tháng Ngâu, hãng xe và đại lý đang liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi, kích cầu khủng kéo giá niêm yết của nhiều mẫu xe giảm tới hàng trăm triệu đồng.

Các đại lý xe trên địa bàn Thủ đô ghi nhận sức mua vô cùng thấp trong tháng Ngâu năm nay. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Các đại lý xe trên địa bàn Thủ đô ghi nhận sức mua vô cùng thấp trong tháng Ngâu năm nay. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Thị trường ôtô Việt đang nằm trong giai đoạn tháng Ngâu – tháng thấp điểm của việc mua sắm. Chính vì vậy doanh số bán ra của các hãng xe thường èo uột, thậm chí chỉ bằng một nửa những tháng lân cận.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, bất chấp chính sách giảm lệ phí trước bạ của Chính phủ, cũng như các thương hiệu ôtô gồm cả nhập khẩu và lắp ráp đều tung ra các chương trình giảm giá, khuyến mại nhưng lượng khách đến xem và mua hàng tại các showroom xe trên địa bàn Thủ đô vẫn vắng vẻ, đìu hiu hơn hẳn so với những tháng trước.

Đã hơn 2 tuần qua nhưng anh Công Duy, phụ trách kinh doanh tại một đại lý xe ở quận Thanh Xuân chưa “chốt” được chiếc nào, đa số khách tới chỉ xem xe xong rồi về. Anh cho biết từ đầu tháng Tám túc tắc bán được khoảng 4-5 chiếc. Tuy nhiên trong nửa cuối của tháng (trùng với nửa đầu tháng 7 Âm lịch) đến nay thì coi như “móm” hẳn.

“Tháng Ngâu năm ngoái tôi còn bán ra được gần 10-20 xe, còn năm nay không được phân nửa. Có lẽ thị trường đang đáy lắm rồi và tháng Ngâu năm nay là tháng ế ẩm nhất trong nhiều năm trở lại đây,” anh Duy than thở.

Tương tự, một đại lý Hyundai ở Hà Nội khoảng hơn nửa tháng qua luôn trong tình trạng khá vắng vẻ. Anh Niên Hoàng, tư vấn bán hàng của đại lý này cho hay khách chỉ xem chứ hầu như không chốt mua bởi tâm lý kiêng kỵ mua xe trong tháng Ngâu.

“Hiện tại showroom đang có chính sách giảm giá rất sâu, thậm chí giá đang tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây, cộng với việc được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ nhưng chừng ấy vẫn không đủ để hút khách tại thời điểm này. Nhiều người có nhu cầu mua xe thực sự thì vẫn cố đợi thêm ít nhất là qua tháng Ngâu rồi mới quyết,” anh Hoàng nói.

Việc ế ẩm khách mua buộc các hãng ôtô, đại lý muốn bán được hàng phải giảm giá mạnh. So với các tháng đầu năm 2023, mua ôtô thời điểm này được nhìn nhận là "lợi đơn, lợi kép" nhờ những chương trình kích cầu. Một số mẫu đang được giảm “kịch sàn” tới hàng trăm triệu đồng cùng loạt hỗ trợ lệ phí trước bạ, tặng đồ phụ kiện khác nhau.

Theo khảo sát thực tế, hãng xe Nhật Bản Subaru đang có khuyến mãi cực lớn đối với một số mẫu của mình. Subaru Outback 2023 hiện đang được đại lý chào bán với giá 1,732 tỷ đồng, tức giảm tới 367 triệu đồng so với con số 2,099 tỷ niêm yết. Trong khi đây là mô hình nâng cấp giữa vòng đời vừa ra mắt thị trường hồi đầu năm, không phải phiên bản cũ. Mẫu khác của hãng là Subaru Forester được hãng hỗ trợ 100% phí trước bạ, tương đương khoảng 117-144 triệu đồng, kéo giá xe xuống còn từ 852,7-1.105 triệu đồng.

Tương tự, hãng xe Đức Volkswagen cũng đang giảm giá tới hàng trăm triệu đồng cho loạt mẫu xe đang chào bán: Tiguan Allspace hiện đang nhận tổng giá trị khuyến mãi 350 triệu đồng, kéo giá xe từ 1,99 tỷ đồng còn 1,649 tỷ đồng; Teramont giảm 320 triệu đồng còn 2,179 tỷ đồng, Touareg giảm 225 triệu đồng còn 2,799 tỷ đồng và T-Cross giảm gần 200 triệu đồng còn 1,099 tỷ đồng…

Volkswagen đang giảm giá hàng trăm triệu đồng đối với loạt mẫu xe của mình trong tháng 9. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Volkswagen đang giảm giá hàng trăm triệu đồng đối với loạt mẫu xe của mình trong tháng 9. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đối với các dòng xe phổ thông hơn, hiện tại Honda Việt Nam đang áp dụng khuyến mại lớn với mẫu CR-V khi giảm thẳng 150 triệu đồng tiền mặt, đưa giá bán thực tế của mẫu crossover cỡ C xuống còn ở mức 858-988 triệu đồng, chưa bao gồm quyền lợi hưởng thêm giảm 50% phí trước bạ. Mazda cũng đang mạnh tay hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ với mẫu Mazda 6 All new, kéo giá xe khởi điểm xuống còn từ 836 triệu đồng.

Một số mẫu xe bình dân từ 400-700 triệu đồng cũng đang được hưởng nhiều khuyến mãi khủng.

Từ ngày 10/8-30/9/2023, Nissan Việt Nam áp dụng hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ với mẫu Nicks tương đương giảm từ 95-103 triệu đồng, kéo giá xe xuống còn 694-755 triệu đồng; MG giảm giá sedan MG5 từ 100-125 triệu đồng với các mẫu STD, LUX, kéo giá xe xuống còn từ 423-463 triệu đồng.

Thời gian này, Suzuki Việt Nam cũng đang điều chỉnh giá “chưa từng thấy” đối với chiếc MPV Ertiga Hybrid nhập khẩu từ Indonesia khi giảm nhiều nhất tới 100 triệu đồng đối với phiên bản AT, đưa giá bán phiên bản này chỉ còn 508 triệu đồng kèm quà tặng, mẫu XL7 bên cạnh quà tặng 220 lít xăng từ các đại lý còn cũng được giảm giá tương đương 50% phí trước bạ…/.

(Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/thi-truong-oto-diu-hiu-trong-thang-ngau-du-duoc-giam-gia-manh/892688.vnp )