trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô 4 tháng đầu năm 2023 sản lượng ô tô tại thị trường Việt Nam sụt giảm.

4 tháng đầu năm 2023 sản lượng ô tô tại thị trường Việt Nam sụt giảm.

Sản lượng ô tô sản xuất lắp ráp tại trong nước và lượng xe nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2023 sụt giảm do sức mua kém, khiến nguy cơ tồn kho tăng cao.

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong tháng 4/2023 chỉ đạt 29.400 xe, giảm khoảng 2.000 xe, tương đương 6,4% so với tháng trước đó. Như vậy, sau 4 tháng đầu năm 2023, ước tính sản lượng xe mà các doanh nghiệp ô tô đã sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ đạt 109.500 xe, giảm 19,3% so với cùng kì năm ngoái.

 

Sản lượng ô tô nhập khẩu từ các nước về Việt Nam trong tháng 4 cũng có xu hướng giảm khi ước tính chỉ có 12.500 xe, thấp hơn so với con số khoảng 15.000 xe trong tháng 3.

Tình hình sản xuất, kinh doanh của toàn thị trường ô tô trong 4 tháng đầu năm rất khó khăn

Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), với tổng cộng 70.392 xe được bán ra trong quý I/2023, doanh số của toàn thị trường đã sụt giảm 22,2% so với cùng kì năm ngoái. Trước sức mua kém của thị trường trong quý đầu năm, dường như các doanh nghiệp đã phải giảm công suất để tránh áp lực tồn kho lớn. Hiện nay, để giảm tồn kho, đồng thời chuẩn bị cho việc đón hàng loạt mẫu xe mới cũng như phiên bản nâng cấp giữa vòng đời, các đại lí cũng như hãng xe đã đồng loạt chạy những chương trình ưu đãi lớn.

Nhiều khả năng, sức tiêu thụ tương đối yếu của thị trường ô tô Việt Nam trong giai đoạn đầu năm là nguyên nhân chính khiến hoạt động sản xuất cũng như nhập khẩu xe có dấu hiệu chững lại trong 4 tháng đầu tiên của năm 2023.

 

Chính phủ quyết tháo gỡ khó khăn

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi đến Bộ Tài chính về chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước cũng như gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngay sau đó, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Bộ Tài chính kiến nghị, chưa nên giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ quyết định thực hiện chính sách giảm mức thu lệ phí trước bạ, Bộ Tài chính đưa ra 2 phương án lựa chọn, có cân nhắc đến việc sụt giảm ngân sách nhà nước.

Phương án 1 là giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 8-9 nghìn tỷ đồng. Phương án 2 là giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với cả ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và ô tô nhập khẩu sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 15-16 nghìn tỷ đồng.

(Nguồn: https://tinxe.vn/tin-thi-truong/4-thang-dau-nam-san-luong-o-to-lap-rap-noi-dia-lan-nhap-khau-deu-sut-giam-id20230508092319878 )