trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Sắp có ô tô điện sử dụng hộp số sàn

Sắp có ô tô điện sử dụng hộp số sàn

Lexus xác nhận đang phát triển hộp số sàn giả lập cho các mẫu ô tô thuần điện.

Trong một hội nghị vừa diễn ra tại châu Âu, hãng xe sang Lexus xác nhận đang phát triển một loại hộp số sàn giả lập cho các mẫu ô tô thuần điện, nhằm tái tạo trải nghiệm mà hộp số sàn truyền thống mang lại khi người dùng cầm lái.

Hệ thống này vẫn gồm cần số vật lý, đồng hồ vòng tua máy và bàn đạp côn. Tuy nhiên, do ô tô điện không có hộp số và các bánh răng thật, mọi trải nghiệm như đạp côn chuyển số, tiếng động cơ hay âm thanh xe phát ra khi sang số đều được giả lập bằng phần mềm.

sắp có ô tô điện dùng hộp số sàn

Mẫu xe ý tưởng Lexus Electrified Sport có thể sẽ được trang bị hộp số sàn giả lập

Hiện tại, hộp số sàn giả lập đã bắt đầu được Lexus thử nghiệm trên mẫu SUV thuần điện cỡ nhỏ UX 300e. Người lái buộc phải đạp côn mỗi lần chuyển số nếu không muốn xe dừng đột ngột. Đồng thời, âm thanh giả lập tiếng động cơ đốt trong sẽ được phát qua hệ thống loa. Thêm vào đó, mỗi khi chuyển số, chiếc xe cũng có độ khựng nhất định giống như đang cầm lái ô tô xăng, dầu dùng số sàn truyền thống.

Ông Takashi Wantanabe, kỹ sư trưởng bộ phận xe điện hoá Lexus (Lexus Electrified) cho biết dự án phát triển hộp số sàn giả lập đã diễn ra được 3 năm và có thể sẽ sớm được trang bị trên một số mẫu ô tô thuần điện của hãng trong tương lai.

Đây không phải lần đầu tiên hộp số sàn được kết hợp với động cơ điện khi trước đó, từng có một số mẫu ô tô trang bị hệ thống này, ví dụ như mẫu xe ý tưởng Opel Manta GSE Elektromod. Tuy nhiên, Lexus nhiều khả năng sẽ là hãng đầu tiên đưa công nghệ này lên những dòng sản phẩm sản xuất thương mại.

(Nguồn: .baogiaothong.vn)

xe mới về