trang chủ tin tức xe Khám phá Tìm hiểu chế độ Eco trên ô tô

Tìm hiểu chế độ Eco trên ô tô

Chế độ Eco trên xe ô tô có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiên liệu và đó cũng là giúp bạn sẵn sàng sửa đổi hành vi lái xe của mình.

Ô tô, xe tải và SUV ngày nay được trang bị công nghệ từng là thứ khoa học viễn tưởng cách đây 20 năm. Những tính năng như cần gạt nước cảm biến mưa, phanh khẩn cấp tự động và kiểm soát hành trình thích ứng là những tính năng được mong đợi trên những chiếc xe mới nhất.

Chế độ Eco trên ô tô là gì?.jpg
 
Chế độ Eco trên xe ô tô có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiên liệu và đó cũng là giúp bạn sẵn sàng sửa đổi hành vi lái xe của mình. Ảnh: iStock.

Tuy nhiên, có một tính năng mà nhiều người lái xe có thể không nghĩ tới đó là chế độ Eco. Vậy chế độ Eco trên ô tô là gì và nó có thực sự tạo ra sự khác biệt trong việc tiết kiệm nhiên liệu hay không?

Chế độ Eco có thể thực hiện các điều chỉnh trong ô tô của bạn để ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu nhằm giúp bạn tiết kiệm tiền đồng thời tạo ra ít khí thải độc hại hơn từ ống xả

 

Chế độ Eco hay tiết kiệm kiệm nhiên liên trên mỗi xe được trang bị khác nhau. Rất có thể chiếc xe chạy bằng xăng, mẫu xe cũ có nút xoay, nút bật tắt hoặc công tắc có thể kích hoạt thứ gì đó thuộc “chế độ Eco”. Đối với hầu hết các loại xe, điều đó có nghĩa là giảm phản ứng ga của động cơ và chuyển số sớm hơn trong hộp số tự động hoặc hộp số biến thiên liên tục (CVT).

Kết quả là động cơ xe của bạn hoạt động ít hơn và đốt ít nhiên liệu hơn. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như chiếc Chevrolet Corvette thế hệ thứ bảy, một chiếc ô tô sẽ sử dụng cơ sở tắt xi-lanh để hoạt động như một chế độ Eco. Với Corvette, chiếc xe hiệu suất Kentucky sẽ tắt một nửa trong số 8 xi-lanh để tiết kiệm nhiên liệu.

Tất nhiên, cài đặt lái xe không ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Do đó, nếu bạn tiếp tục áp dụng các thói quen lái xe tốn nhiều nhiên liệu như nhấn ga hoặc phanh quá mạnh, tăng tốc đột ngột... bạn sẽ không thấy khả năng tiết kiệm nhiên liệu của mình được cải thiện nhiều. Ngược lại, nếu bạn bắt đầu thực hành các kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu, bạn có thể ngạc nhiên về khả năng tiết kiệm nhiên liệu này.

 

Ví dụ: cách bạn nhấn ga có tác động rõ rệt đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn. Nếu bạn đạp ga từ từ sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn so với khi bạn lái xe đạp ga mạnh hơn.

Các công cụ như chế độ Eco chỉ đơn giản là giúp chiếc xe tối ưu hóa hiệu suất để phù hợp với thói quen lái xe thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, lái xe tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ mang lại rất ít lợi ích về tiết kiệm nhiên liệu, nếu có.

Điều thú vị là ngay cả âm nhạc bạn nghe cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn. Nếu bạn nghe nhạc sôi động, nhịp độ nhanh, bạn có thể đang lái xe quyết liệt hơn mà không nhận thức được điều đó. Mặt khác, những bản nhạc đệm chậm hơn, thư giãn hơn có thể giúp bạn thư giãn sau tay lái hơn.

(Nguồn: https://plo.vn/che-do-eco-tren-o-to-la-gi-post795198.html )