trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Lái xe hybrid đúng cách để tiết kiệm nhiên liệu

Lái xe hybrid đúng cách để tiết kiệm nhiên liệu

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức tiêu hao nhiên liệu của các mẫu xe hybrid, trong đó lớn nhất có thể kể tới thói quen lái xe của tài xế.

Cần nắm rõ cơ chế hoạt động và chọn chế độ lái phù hợp

Đối với những dòng xe hybrid sử dụng cơ cấu truyền động song song, trên màn hình đa thông tin sẽ hiển thị những chế độ hoạt động của động cơ xăng và điện. Những thông tin này được thể hiện theo thời gian thực, miêu tả rõ ràng tình trạng hoạt động của các động cơ và pin trên xe hybrid.

Thông thường sẽ có 3 cơ chế hoạt động là thuần điện, thuần xăng và song song. Cơ chế thuần điện, nguồn động lực của xe sử dụng hoàn toàn từ pin và mô-tơ điện.

Cơ chế thuần xăng sẽ sử dụng một phần nguồn động lực từ động cơ xăng để dẫn động và một phần nguồn động lực để sạc cho pin hybrid. Cơ chế song song sẽ sử dụng chung hai nguồn động lực của động cơ xăng và mô-tơ điện.

Việc nắm rõ chế độ hoạt động sẽ giúp tài xế có thể điều chỉnh chế độ lái phù hợp, cũng như sử dụng chân ga và chân phanh hợp lý từ đó tối ưu hóa khả năng làm việc của động cơ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Lái xe hybrid như nào để giúp tiết kiệm nhiên liệu? - Ảnh 1.

Việc sử dụng chế độ lái và hiểu rõ cơ chế hoạt động sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tiêu hao.

Các xe hybrid thông thường sẽ được trang bị 4 chế độ lái, trong đó có 3 chế độ lái kết hợp là bình thường (Normal), thể thao/sức mạnh (Power/Sport), tiết kiệm (Eco). Cùng với đó một chế độ lái thuần điện EV.

- Chế độ EV: nên được áp dụng khi cần giảm tiếng ồn và phát thải (ví dụ như khi cần ra, vào ga-ra). Khi công tắc EV được nhấn và các điều kiện hoạt động được đáp ứng, xe sẽ được dẫn động hoàn toàn bởi mô tơ điện. Chế độ này phụ thuộc vào lượng pin còn lại của xe.

- Chế độ Eco: Mức tiêu thụ nhiên liệu và hiệu năng lái xe sẽ được tối ưu hóa bằng việc sản sinh công suất một cách từ từ tương quan với hoạt động của bàn đạp ga.

- Chế độ Normal: Kết hợp nhịp nhàng giữa động cơ xăng và điện, tránh sử dụng mô-tơ điện nhiều quá mức, ảnh hưởng để tuổi thọ của pin.

- Chế độ Power/Sport: Ở chế độ này khi người lái đạp mạnh bàn đạp ga, ECU sẽ hiểu tài xế cần nguồn động lực lớn. Lúc này nguồn công suất từ động cơ và mô-tơ điện cùng kết hợp giúp tài xế có gia tốc lớn, cảm giác tăng tốc sẽ tốt hơn.

Dựa vào các cơ chế hoạt động và chế độ lái tài xế sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với điều kiện vận hành thực tế, từ đó tối ưu hóa nguồn năng lượng giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Sử dụng chân ga và chân phanh hợp lý

Việc sử dụng chân ga và chân phanh hợp lý sẽ giúp tài xế giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Đặc biệt trong điều kiện giao thông đô thị, tài xế sẽ tối ưu được năng lượng dư thừa từ việc giảm tốc, quán tính sẽ được chuyển hóa thành năng lượng cho pin hybrid thông qua hệ thống phanh tái sinh.

Lái xe hybrid như nào để giúp tiết kiệm nhiên liệu? - Ảnh 3.

Sử dụng chân ga và chân phanh hợp lý sẽ giúp cơ cấu phanh tái sinh hoạt động tối ưu

Khi tài xế tăng tốc đột ngột nguồn năng lượng sẽ được tiêu hao từ nhiên liệu và pin hybrid, từ đó động cơ sẽ cần sạc lại pin hybrid nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc động cơ phải hoạt động ở dải vòng tua lớn hơn, công suất cao hơn để vừa đảm bảo động lực dẫn động và sạc pin. Kết quả sẽ khiến động cơ hoạt động ngoài dải vòng tua lý tưởng, dẫn tới mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn.

Nếu giảm tốc từ từ, chậm rãi, tài xế sẽ không cần sử dụng phanh quá nhiều. Việc hãm tốc sẽ được cơ cấu phanh tái sinh đảm nhận, lúc này năng lượng quán tính sẽ được tái tạo thành điện năng sạc cho pin hybrid, động cơ sẽ không cần phải chia nguồn động lực cho pin. Từ đó giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Vì vậy, khi chủ động kiểm soát được chân ga và chân phanh, tài xế có thể giảm lượng phanh và tăng tốc không cần thiết, giúp cải thiện được hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Sử dụng số N đúng cách

Nhiều tài xế có thói quen về số N khi gặp các tình huống kẹt xe, ô tô phải dừng và lăn bánh liên tục đoạn ngắn. Đối với xe hybrid, lái xe không nên đưa cần số về N khi gặp các tình huống này.

Lái xe hybrid như nào để giúp tiết kiệm nhiên liệu? - Ảnh 4.

Khi lái xe hybrid tài xế không nên về số N lúc tắc đường.

Bởi khi đó điện năng không được tạo ra và pin hybrid trên xe sẽ không được sạc, xe sẽ phải liên tục sử dụng công suất từ động cơ xăng nên sẽ tốn nhiên liệu hơn bình thường.

Việc tiết kiệm nhiên liệu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc tính thiết kế của xe, hạ tầng giao thông và điều kiện hoạt động của các tổng thành. 

Ngoài những kỹ năng lái xe thì tài xế cũng cần lưu tâm tới quá trình bảo dưỡng, bảo trì và những yếu tố khác để giúp chiếc xe hybrid tối ưu được mức tiêu hao nhiên liệu.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/lai-xe-hybrid-the-nao-de-tiet-kiem-nhien-lieu-19223121211420544.htm )