trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Ba lưu ý chủ xe cần biết khi đi bảo dưỡng xe ô tô

Ba lưu ý chủ xe cần biết khi đi bảo dưỡng xe ô tô

Các chuyên gia đưa khuyến cáo người dùng cần kiểm tra dầu động cơ, nước làm mát, phanh, lốp xe và điều hòa trước mỗi chuyến đi xa, nhất là trong hè nắng nóng.

Mùa hè là thời điểm nhiều gia đình chuẩn bị cho chuyến đi chơi xa, nghỉ mát, trải nghiệm du lịch bằng ôtô cá nhân. Ngoài việc bảo dưỡng xe định kỳ theo mốc thời gian nhà sản xuất khuyến cáo, theo các chuyên gia, người dùng nên kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi xa, nhất là di chuyển dài ngày trong những dịp hè nắng nóng.

Kiểm tra dầu động cơ, nước làm mát

Dầu nhớt được ví như "máu" của động cơ ôtô. Ngoài chức năng quan trọng là bôi trơn, giảm ma sát cho các chi tiết, dầu nhớt còn có chức năng giải nhiệt và làm mát động cơ.

Thời gian thay dầu nhớt được các hãng xe quy định cụ thể, tùy thuộc vào phẩm cấp và chất lượng dầu, thông thường sau khoảng 5.000 – 10.000 km. Trong thời gian sử dụng, dầu nhớt có độ hao hụt nhất định, người dùng có thể tự kiểm tra thông qua que thăm dầu. Mức chuẩn được xác định nằm giữa mức Min (tối thiểu) và Max (tối đa).

Chuyên viên Toyota Việt Nam kiểm tra vị trí thăm dầu trong khoang động cơ.

Chuyên viên Toyota Việt Nam kiểm tra vị trí thăm dầu trong khoang động cơ.

Ngoài dầu nhớt, két nước và nước làm mát cũng là chi tiết cần kiểm tra trước mỗi chuyến đi xa. Theo đó, lượng nước làm mát trong két đúng tiêu chuẩn sẽ nằm giữa vị trí "Low" và "Full", tức không quá ít và không quá nhiều. Nếu mực nước làm mát thấp hơn ngưỡng này, người dùng cần bổ sung để đảm bảo khả năng tản nhiệt tối ưu cho động cơ. Chuyên gia đưa lưu ý, người dùng tuyệt đối không mở nắp két nước khi động cơ đang hoạt động hoặc còn nóng, bởi áp suất cao có thể khiến dung dịch bắn ra, gây bỏng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng xe dịp hè, Toyota Việt Nam tung chương trình ưu đãi cho người dùng đến làm dịch vụ tại hệ thống showroom, xưởng dịch vụ chính hãng.

 

Theo đó, hãng Nhật giảm 15% giá dầu động cơ, hóa chất và phụ tùng chính hãng, không bao gồm phụ kiện và dụng cụ sửa chữa lốp. Trong lần bảo dưỡng tiếp theo, người dùng sẽ nhận voucher giảm 20% giá dầu động cơ, hóa chất và phụ tùng chính hãng, tối đa 300.000 đồng, thời gian sử dụng từ 1/9/2023 đến 29/2/2024. Hệ thống đại lý chính hãng cũng tặng voucher 200.000 đồng cho khách dùng dịch vụ chăm sóc, làm đẹp xe Toyota Touch, áp dụng với chi phí sau giảm giá (trước VAT) từ 400.000 đồng. Ưu đãi này sẽ được áp dụng cho lần dùng dịch vụ tiếp theo, từ 1/9/2023 đến 29/3/2024.

Đại diện hãng cho biết, chương trình khuyến mãi này sẽ diễn ra từ 1/7 đến hết ngày 31/8/2023.

Kiểm tra hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe khi thời tiết nóng. Hiệu quả của hệ thống này phụ thuộc một số yếu tố như: bảo dưỡng đúng định kỳ, nhiệt độ môi trường, các người dùng sử dụng... Theo các chuyên gia, điều hòa có thể làm tăng mức tiêu thụ xăng xe đến 25%.

Chuyên viên kiểm tra lọc gió điều hòa, nằm sau hộc găng tay trên xe.

Chuyên viên kiểm tra lọc gió điều hòa, nằm sau hộc găng tay trên xe.

Chi tiết dễ kiểm tra nhất của hệ thống này là lọc gió điều hòa, cần vệ sinh định kỳ hoặc thay thế sau mỗi 16.000 – 24.000 km. Vận hành thường xuyên trong điều kiện đường nhiều bụi, lọc gió điều hòa càng nhanh xuống cấp, bụi bẩn bám trên lọc gió làm giảm lượng không khí lưu thông, dẫn đến giảm mát hoặc mùi khó chịu trong cabin.

Vệ sinh lọc gió thường xuyên hoặc thay thế mới sẽ cải thiện khả năng làm mát, nếu các bộ phận khác của hệ thống điều hòa vẫn hoàn hảo. Sau khi vệ sinh, thay thế lọc gió mà xe vẫn không mát như mong muốn, người dùng nên đưa xe đến xưởng dịch vụ, hệ thống đại lý chính hãng để kiểm tra.

Kiểm tra lốp, hệ thống phanh

Lốp xe là chi tiết duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành, tính an toàn. Tùy theo chủng loại, lốp xe cần thay thế sau mỗi 60.000 km hoặc 5 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, lốp xe có thể gặp một số vấn đề như thủng, rạn nứt, rách hông lốp, mòn không đồng đều...

Việc kiểm tra hệ thống phanh chuyên sâu cần thực hiện tại xưởng dịch vụ, đại lý chính hãng.

Việc kiểm tra hệ thống phanh chuyên sâu cần thực hiện tại xưởng dịch vụ, đại lý chính hãng.

Trước mỗi chuyến đi xa, các chuyên gia khuyến cáo người dùng cần kiểm tra tình trạng lốp cũng như hệ thống phanh tại xưởng dịch vụ chính hãng. Trong mùa hè oi bức, nhiệt độ nền đường có thể hơn 50 độ C dẫn đến áp suất lốp tăng cao hơn bình thường. Nếu di chuyển liên tục ở tốc độ cao (đường cao tốc) với tình trạng lốp kém có thể tiềm ẩn rủi ro lớn.

Nằm trong chương trình ưu đãi lần này của Toyota Việt Nam, khi người dùng thay 2 lốp Michelin sẽ nhận áo phông hoặc 2 lốp Bridgestone sẽ nhận phiếu quà tặng trị giá 200.000 đồng. Thông qua chiến dịch này, hãng Nhật cũng đưa khuyến cáo người dùng nên bảo dưỡng xe định kỳ theo tiêu chuẩn sau mỗi 5.000 km hoặc 6 tháng vận hành. Trong trường hợp ít di chuyển, xe cũng cần kiểm tra và bảo dưỡng sau mỗi 6 tháng để luôn trong tình trạng ổn định.

Hiện, Toyota Việt Nam sở hữu hệ thống 86 đại lý, trạm dịch vụ ủy quyền trên toàn quốc, tại 47 tỉnh thành phố. Đến nay, hãng Nhật đạt tổng 16,9 triệu lượt xe sử dụng dịch vụ chính hãng.

(Nguồn: https://vnexpress.net/ba-luu-y-bao-duong-oto-truoc-chuyen-du-lich-he-4626344.html )