trang chủ tin tức xe Đánh giá xe Lợi ích và rủi ro khi mua xe ô tô tồn kho

Lợi ích và rủi ro khi mua xe ô tô tồn kho

Giá rẻ, khuyến mại nhiều, trong khi vẫn được bảo hành đầy đủ từ hãng là những lý do khách hàng được lợi khi mua những xe tồn kho từ năm trước.

Vì sao nên mua xe tồn kho thiệt năm sản xuất?

Thời điểm qua Tết là thời điểm chuyển giao giữa xe sản xuất năm mới và năm cũ. Lúc này, các đại lý đã triển khai bán các dòng xe được sản xuất năm mới, tuy nhiên vẫn còn không ít các xe tồn kho “date cũ” cần được đẩy đi bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó giảm giá bán, tăng giá khuyến mại để kích cầu là một giải pháp của các đại lý.

mua ô tô tồn kho: lợi ích và những rủi ro?

Các mẫu xe tồn kho năm 2022 đang được đại lý giảm giá mạnh hơn so với xe sản xuất mới

Đầu tiên là về giá bán, thông thường một chiếc xe ô tô mới khi được đại lý bán ra sẽ bán đúng chính sách hoặc có chương trình khuyến mại thì cũng tương đối ít. Chẳng hạn như chiếc Toyota Corolla Cross bản V sản xuất 2023 hiện nay giá bán 860 triệu đồng. Tính các chính sách khuyến mại tổng chỉ khoảng 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi đại lý vẫn còn tồn kho dòng xe sản xuất năm 2022, số tiền khuyến mại lên đến 60 triệu đồng, có thể tặng thêm phụ kiện hay bảo hiểm để kích cầu mua hàng.

Hay như trường hợp chiếc Mitsubishi Attrage hiện nay. Theo tìm hiểu, Mitshubishi Attrage MT sản xuất 2023 hiện có giá 380 triệu đồng, nhà máy hỗ trợ 50% trước bạ trị giá 19 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại đại lý vẫn đang tồn kho xe sản xuất năm 2022 và đang có giá bán khá hấp dẫn so với xe mới. Cụ thể, chiếc Attrage MT tồn kho này có tổng mức giảm tiền mặt lên đến 45 triệu đồng và vẫn tặng thêm gói phụ kiện cơ bản.

Một số ý kiến cho rằng, chất lượng của xe và mọi tính năng hoàn toàn như nhau, chỉ khác năm sản xuất thì sao lại không lựa chọn xe đời cũ để tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn.

Nhiều khách hàng băn khoăn, khi lựa chọn những xe sản xuất năm cũ thì có được bảo hành giống như các xe mới?

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, một tư vấn bán hàng của đại lý Toyota tại Hà Nội nói: “Xe sản xuất 2023 hay năm 2022 thì vẫn được bảo hành đầy đủ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Điều kiện bảo hành tính từ lúc bắt đầu xuất hóa đơn chứ không liên quan đến đời xe. Vì thế, xe sản xuất 2022 mà bán năm 2023 vẫn sẽ tính thời hạn bảo hành bắt đầu từ năm 2023”.

mua ô tô tồn kho: lợi ích và những rủi ro?

Kho xe tại một đại lý Hyundai

Xe tồn kho có rủi ro về chất lượng hay không?

Trên thực tế, việc ô tô bị lưu kho vài tháng trước khi đến tay khách hàng không hiếm gặp. Đặc biệt là những dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Đối với những xe tồn kho lâu ngày, dù vẫn là xe mới nhưng một số chi tiết vẫn có những tổn hại. Nhiều bộ phận sẽ hao mòn khi xe tồn kho lâu, có thể kể đến như ắc-quy, dàn lốp. Nếu không được bảo quản tốt thì những phụ tùng này dễ xuống cấp nhất.

Theo các kỹ sư ô tô, xe tồn kho nhiều tháng không bán được, nếu nhà sản xuất hay nhập khẩu không bảo quản đúng quy trình dễ ảnh hưởng tới chất lượng. Vì thế khi đã chấp nhận mua xe tồn kho lâu ngày, cần chắc chắn rằng các tính năng sử dụng, nội thất, động cơ vẫn hoàn toàn sử dụng bình thường.

Quản lý kho bãi một đại lý ô tô tại Hà Nội chia sẻ: “Một chiếc xe từ nhà máy chuyển về khi nằm tại kho của các đại lý sẽ có bộ phận thường xuyên kiểm tra xe định kỳ. Mỗi tuần phải khởi động một lần, cho xe nổ máy ít nhất 10 phút để động cơ hoạt động, dầu máy được khuấy đảo, tránh bị ngưng tụ hơi nước trong buồng đốt. Cùng với đó, khi động cơ hoạt động sẽ giúp sạc điện vào ắc-quy, đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị này”.

mua ô tô tồn kho: lợi ích và những rủi ro?

Mua ô tô tồn kho, thiệt năm sản xuất sẽ mất giá hơn khi bán lại

Xe tồn kho có giảm giá trị khi bán lại?

Khi bán lại, những chiếc xe có “date cũ” sẽ mất đi một đời xe. Nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán xe đã qua sử dụng chia sẻ: “Bán lại thì xe đời cũ sẽ mất giá trị hơn so với xe đời mới. Tùy vào các dòng xe khác nhau, trung bình thì một đời xe có thể sẽ mất đi từ 20 - 30 triệu đồng. Tuy nhiên, khi mua mới thì các xe đời cũ này đã rẻ hơn xe đời mới nhiều, nên tùy vào mục đích sử dụng và khả năng kinh tế để mua xe đời cũ sử dụng sẽ tốt hơn”.

Cùng vấn đề này, ông Hoàng Minh Thành, chủ một đơn vị vận tải hành khách, người đã từng sử dụng rất nhiều các dòng xe cho biết: “Xe đời cũ thì chất lượng có khác gì xe mới đâu, chỉ khác năm sản xuất thôi. Nếu giá cả phù hợp, khuyến mãi nhiều trong khi bảo hành vẫn như xe mới thì tội gì không mua. Nếu thấy phù hợp với mục đích sử dụng của mình thì mua được những xe này là lựa chọn rất tốt”.

Khách hàng khi mua những xe “date cũ” cũng nên chú ý, đã có nhiều trường hợp đến khi bàn giao xe đến tay khách hàng mới vỡ lẽ ra xe sản xuất năm cũ. Để tránh những phiền toái không đáng có, khách hàng nên thống nhất, trao đổi rõ về chính sách khuyến mại và năm sản xuất của xe ngay từ đầu với đại lý hoặc tư vấn bán hàng. Khi bàn giao xe cũng nên kiểm tra cẩn thận về hồ sơ gồm hóa đơn, phiếu xuất xưởng và các giấy tờ liên quan.