trang chủ tin tức xe Đánh giá xe Ô tô gầm cao SUV, Crossover 5 - 7 chỗ ngày càng được khách hàng Việt ưu chuộng.

Ô tô gầm cao SUV, Crossover 5 - 7 chỗ ngày càng được khách hàng Việt ưu chuộng.

Ngoại trừ xe bán tải sụt giảm, các phân khúc còn lại đều tăng trưởng doanh số trong năm 2022, xe sedan vẫn chiếm đa số nhưng người Việt đang mua sắm ngày càng nhiều các mẫu ô tô gầm cao SUV, Crossover 5 - 7 chỗ.

Sau khi sụt giảm trong năm 2021, thị trường ô tô Việt Nam đã từng bước hồi phục trong năm 2022. Thị trường có nhiều biến động, nhiều mẫu mã mới xuất hiện nhưng xu hướng chọn mua ô tô của người Việt vẫn không có nhiều thay đổi so với những năm trước.

Tương tự nhiều thị trường ô tô khác trên thế giới, người Việt dù vẫn thích xe sedan nhưng đang chuyển dần sang các mẫu mã xe đa dụng như SUV, Crossover và MPV vốn đang nở rộ trong những năm gần đây.

Người Việt dù vẫn thích xe sedan nhưng đang chuyển dần sang các mẫu mã xe đa dụng như SUV, Crossover và MPV

 

Số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, trong năm 2022, sedan vẫn là phân khúc ô tô bán chạy nhất thị trường với tổng doanh số bán đạt 90.984 xe, tăng gần 15.400 xe so với năm 2021. Dù gặp không ít sự cạnh tranh đến từ các phân khúc khác, nhưng số liệu cho thấy doanh số bán xe sedan vẫn tăng trưởng. Trong đó, các mẫu sedan hạng B có tầm giá từ 450 - 600 triệu đồng chiếm đa số. Một số mẫu mã như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, Kia K3... có doanh số bán trung bình khoảng 2.000 xe/tháng.

Các “ông lớn” như Toyota, Kia, Hyundai... không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm thuộc những phân khúc này. Đầu năm ngoái, Toyota lần lượt tung ra thị trường mẫu Toyota Veloz. Kia cũng bổ sung thêm mẫu Sonet vào danh mục SUV đô thị. Trong khi Hyundai đưa Creta trở lại Việt Nam và mở bán thêm mẫu Stargazer, đồng thời làm mới Hyundai Tucson.

Ford thậm chí cũng loại bỏ dần các mẫu sedan, mạnh dạn thay đổi EcoSport bằng mẫu Territory để làm mới phân khúc SUV đô thị. Bên cạnh đó, hãng xe Mỹ cũng tiếp tục làm mới bộ đôi Everest, Ranger.

Xe sedan hiện vẫn chiếm đa số lượng ô tô bán ra tại Việt Nam hàng tháng, tuy nhiên với sự thay đổi trong xu hướng lựa chọn của khách hàng Việt cùng với động thái thay đổi của mỗi nhà sản xuất kinh doanh ô tô... Phân khúc ô tô đa dụng, gầm cao như SUV, Crossover và MPV... sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

(Nguồn: thanhnien.vn )